Bảo dưỡng bình nóng lạnh NLMT

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Bình nóng lạnh năng lượng mặt trời là loại thiết bị hoạt động dựa vào nguồn năng lượng mặt trời để tạo nhiệt, làm nóng nước, phục vụ nhu cầu tắm giặt, nấu nướng, rửa bát của gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các cặn bẩn bao gồm bụi bẩn, phèn, rong rêu, cặn bẩn,… Đây cũng là lúc bạn nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời để đảm bảo sức khỏe cho gia đình..

Bảo dưỡng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, Ariston, Megasun… thì chúng ta nên vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời ít nhất 2 năm/ lần.

1. Lý do bạn cần bảo dưỡng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Sau một thời gian sử dụng, nước sẽ lắng xuống đáy ống thủy tinh và đáy nồi ủ tạo thành một lớp cặn bẩn, phèn chua làm ăn mòn inox, hỏng bình chứa, làm nước bị đục.
Một lớp bụi bám trên bề mặt ống thủy tinh làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt.

Thứ hai, 5 bước vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 01: Khóa van cấp nước và ngắt nguồn điện (nếu có)

Trước khi tháo máy nước nóng, đầu tiên phải ngắt nguồn cấp nước từ bình nước lạnh đến bình nước nóng năng lượng mặt trời, nước nóng do hệ thống sử dụng, nếu sử dụng bơm tăng áp hoặc các thiết bị điện phụ trợ khác thì phải cắt điện.

Bước 02: Tháo và vệ sinh ống chân không của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tháo hết các nút chống bụi bám bên ngoài ống thủy tinh, sau đó tháo mặt ngoài ống thủy tinh ra, đổ hết nước cũ đi, cho nước mới vào để tráng ống thủy tinh…
Trong quá trình tháo lắp phải hết sức cẩn thận để tránh làm vỡ ống thủy tinh. Nếu sắp xếp được thời gian thì nên lấy ra vào sáng sớm, trước khi nước nóng trong phích thật sôi. Trong khi tháo ống ra vệ sinh bên trong và bên ngoài ống, lắc mạnh hoặc lắc mạnh ống thủy tinh để rửa sạch phèn và chất bẩn trong ống thủy tinh chân không.

Bước 03: Vệ sinh lớp cách điện của máy

Bể cách nhiệt được làm sạch bằng máy bơm phun nước vào bể. Nếu có điều kiện thì nên vệ sinh bình chứa nước lạnh vì nếu nước trong bình lạnh cấp cho máy năng lượng mặt trời bị bẩn, kém chất lượng thì nước trong máy cũng sẽ bị nhiễm bẩn.
Trong quá trình làm sạch, các miếng đệm, ống thủy tinh và vòng đệm cũng cần được kiểm tra xem có hư hỏng không. Nếu bị hư hỏng, chúng phải được sửa chữa ngay lập tức và thay thế nếu cần thiết.

Bước 04: Đổ nước lạnh vào ống chân không

Đấu nối lại hệ thống ống nước: ống cấp nước lạnh vào tủ ấm, ống nước nóng, ống thông hơi
Trước khi nối ống thủy tinh chân không với tủ ấm, phải đổ nước lạnh vào ống thủy tinh trước khi đặt ống trở lại vị trí ban đầu. Mở van ngắt nước lạnh rất nhỏ và đợi nước đầy đường ống. (Chú ý trong ống thuỷ tinh luôn phải có nước).

Bước năm: Lắp ráp lại và kiểm tra hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn tiếp tục và cài đặt lại như cũ, kiểm tra kỹ vị trí khớp nối xem có rò rỉ nước không. Đổ đầy nước vào máy và kiểm tra kỹ xem máy có hoạt động bình thường không.

3. Những lưu ý trong quá trình vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời

Trước khi tháo máy nước nóng năng lượng mặt trời để vệ sinh

Kiểm tra nguồn nước nóng, mức sử dụng, ống thông hơi, thiết bị lõi, van khóa… có bị hư hỏng gì không? Nó cần phải được thay thế ở đâu đó? Kiểm tra lồng ấp (máy điều nhiệt) có bị rò rỉ nước nóng không? Kiểm tra mũi khoan ống thủy tinh có bị hỏng không, nếu hỏng hãy thay thế bằng mũi khoan ống thủy tinh mới có cùng kích thước để nâng cao hiệu suất làm việc của máy.

Chạy lại sau khi làm sạch bể

Sau khi lắp đặt xong, khi bật nguồn nước của bình chứa nước cần tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không ống thủy tinh sẽ bị vỡ khi cho nước vào đột ngột. Nói cách khác, nên che chắn để giảm nhiệt độ của đường ống dẫn nước trước khi đưa nước trở lại. Mở van ngắt nước lạnh rất nhỏ và đợi nước đầy đường ống.

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng