Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nó là một hệ thống đáp ứng những nhu cầu quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống có thể gặp một số sự cố. Vì vậy, bạn cần kiểm tra định kỳ hàng năm để đảm bảo máy vẫn hoạt động tốt. Đồng thời, việc vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách cũng rất cần thiết. Bảo trì hàng năm để giảm thiểu chi phí sửa chữa. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách.

Nguyên lý máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo cơ bản của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Alt: Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

  • Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời khá đơn giản. Chứa các thành phần sau:

    Bồn cách nhiệt: Đây là nơi chứa nước nóng và lạnh bên trong. Theo nhu cầu, công suất của lồng ấp có thể được thay đổi. Công suất của các lồng ấp của chúng tôi rất đa dạng để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt khác nhau. Không chỉ sử dụng trong gia đình mà còn cho ngành công nghiệp
    Hệ thống hấp thụ nhiệt: Hệ thống này là nơi hấp thụ năng lượng nhiệt của các tia mặt trời. Từ đó nhiệt năng này được đưa vào các ống dẫn dầu để làm nóng nước
    Ống thủy tinh, ống bảo quản: chứa nước chưa đun sôivào trong. Lượng nước này được sẽ được đun nóng và đẩy ngược lại vào trong bình bởi áp suất chênh lệch của nước lạnh.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng rất đơn giản. Khi bơm vào bồn bảo ôn, nước từ nguồn cấp nước chảy vào đầu ống. Nước nóng trong các ống này sẽ được đun sôi và đẩy trở lại bình chứa bằng nước lạnh. Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ nhẹ hơn nước lạnh. Vì vậy, khi nước lạnh được đẩy trở lại phích. Nước nóng sẽ ở trên cùng và nước lạnh sẽ ở dưới cùng. Đây là cách cơ bản nhất mà một hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động.

Cách vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách và đơn giản nhất

Vệ sinh bên ngoài hệ thống

Điều đầu tiên cần làm trước khi vệ sinh là khóa nguồn nước cấp vào bể. Tiếp theo, bạn cần xả hết nước trong bộ làm mát. Cuối cùng, kẹp máy vào vị trí bằng kìm và mở van kiểm tra.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Alt: Nên hạn chế sử dụng hóa chất nhất có thể để tránh việc sản phẩm bị ăn mòn

Bước tiếp theo là làm sạch từng bộ phận một. Các chi tiết quan trọng từ ngoài vào trong, đảm bảo thiết bị sạch sẽ nhất có thể. Đặc biệt là phần bên ngoài của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất để sản phẩm không bị ăn mòn.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Để làm sạch bên ngoài hệ thống thông thường, chỉ có thể sử dụng nước và bàn chải mềm để làm sạch hiệu quả. Ngoài ra, lưu ý không chà xát mạnh gây trầy xước, hư hỏng máy.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời bên trong hệ thống

Trước khi vệ sinh bên trong hệ thống, bạn cần tháo các ống năng lượng mặt trời. Mặc dù nó đi vào ống dầu hoặc ống chân không, phương pháp làm sạch là khác nhau.

Với ống dẫn dầu: chỉ cần vệ sinh bên ngoài, cẩn thận kẻo làm hỏng sản phẩm

Với ống chân không: Cần hút hết cặn trong ống dầu, sau đó tráng rửa để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn bám trong ống.

Thay thế: Nên dùng bàn chải có kích thước lông phù hợp để vặn vào đường ống

Để vệ sinh dễ dàng hơn, bạn nên dùng bàn chải có kích cỡ lông phù hợp để vặn vào ống. Điều này giúp cho việc vệ sinh máy trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Tương tự như các bộ phận khác, bạn sẽ cần tiếp tục súc rửa để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn.

Đây là cách dễ nhất để làm sạch máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để đảm bảo tuổi thọ sử dụng của máy được tốt nhất. Mọi người cần để ý và vệ sinh máy thường xuyên. Để máy nước nóng hoạt động hiệu quả và cung cấp nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mọi người.

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng