Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Solahart Sunheat 150l Mai Nghieng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dù được lựa chọn kỹ càng đến đâu và đánh giá sản phẩm hoàn hảo đến đâu thì trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ xảy ra những sai sót. Vì vậy, trước khi sử dụng sản phẩm, người dùng nên nắm rõ những kiến thức cơ bản về các lỗi thường gặp của máy nước nóng năng lượng mặt trời để có cách xử lý kịp thời đúng cách.

Sau đây là những lỗi cơ bản nhất mà người dùng sẽ gặp phải ít nhất một lần trong toàn bộ quá trình sử dụng sản phẩm. Với mỗi lỗi xảy ra, chúng tôi đều đưa ra cách khắc phục để người dùng tham khảo như sau.

Bình không tạo nước nóng hoặc nóng ít

Nếu trời nắng thường xuyên mà nước từ máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng hoặc nước nóng yếu thì đây là lỗi thường gặp nhất.

Nguyên nhân có thể do áp lực nước lạnh không đủ hoặc gầu lạnh không đầy, hơi nước làm tắc đường ống, hoặc vị trí lắp đặt không đúng.

Với những nguyên nhân trên, người dùng cần khắc phục những vấn đề sau:

Kiểm tra xem vị trí lắp đặt có phù hợp không, không có bóng râm hay mặt trời chiếu đúng hướng.

Kiểm tra xem van một chiều có bị hư hỏng không, đường ống dẫn nhiệt và đường ống nối với két nước có đúng không.

Kiểm tra rò rỉ trong hệ thống ống nước dẫn đến phòng nơi nó được sử dụng.

Nếu áp lực nước lạnh không đủ và nước không nóng, bạn cần lắp đặt máy bơm tăng áp; nếu đường ống nước bị nghẹt, hãy tháo vòi, để nước chảy ra tự nhiên và để hơi thoát ra ngoài…

Nếu tất cả các cách trên không khắc phục được sự cố, máy nước nóng năng lượng mặt trời của bạn có thể có dạng cách nhiệt quá kém để giữ nhiệt. Vì vậy, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu nhà cung cấp cung cấp một loại cách nhiệt khác hoặc yêu cầu họ sửa nó cho bạn.

Khi xuất hiện hiện tượng rò rỉ giữa than bồn

Nguyên nhân của hiện tượng này là do ống chân không bị hỏng, silicone trong bình cách nhiệt bị thiếu hoặc hư hỏng, các đầu nối ống bị gãy hoặc nứt.

Trong trường hợp này, cách khắc phục của chúng tôi như sau: thay thế ống chân không, thay thế silicone và siết chặt đầu nối, và nếu bị hỏng, hãy thay thế đầu nối bị nứt hoặc hư hỏng.

Khi nước bên hông bồn bị rò rỉ

Nguyên nhân có thể do rò rỉ nước ở đầu đường nước lạnh vào và đường nước nóng ra, hoặc vòng đệm cao su đã sử dụng quá lâu. Phương pháp sửa chữa là thay vòng đệm cao su mới.

Nếu nguyên nhân là do mảnh vụn, điểm ngắt sẽ cần được hàn lại.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Lỗi trên cuối cùng bắt nguồn từ việc cài đặt không đúng cách. Vì vậy, để tránh xảy ra tình trạng trên, người dùng trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cần lưu ý những điều sau:

Điều tra địa điểm trước khi quyết định lắp đặt bồn tắm nước nóng có la bàn. Vì vậy, hướng Nam là hướng tốt nhất để lắp máy nước nóng, còn các hướng khác sẽ làm giảm nhiệt độ của nước dẫn đến tình trạng nước không nóng hoặc không nóng.

Ngoài ra, cần lưu ý chiều cao cấp nước của máy nước nóng năng lượng mặt trời không được cao hơn bình chứa nước 2m và nguồn nước phải sạch, không bị nhiễm phèn, mặn. Nếu nguồn nước cao hơn quy định 2 mét, bạn cần lắp đặt bình chứa nước hoặc van điều áp để giảm áp lực nước.

Nguồn nước có cùng khoảng cách từ đáy bình nước đến máy nước nóng năng lượng mặt trời là phù hợp nhất, nước lạnh dễ dàng chảy vào bình nước nóng, tránh được các lỗi hư hỏng thường gặp.

Trên đây chỉ là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu người dùng không rõ nguyên nhân thì không nên tự ý sửa chữa mà cần nhờ đến các kỹ thuật viên có kinh nghiệm sửa chữa, tránh tình trạng càng “bệnh” càng xử lý nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng