Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Phao bể hoặc van tự động là một thiết bị cơ học điều chỉnh dòng chảy và duy trì mực nước không đổi trong dịch vụ hoặc bể trên cao hoặc ống đứng (đường ống nối với nguồn điện khai thác). trực tiếp). Nó bao gồm một van được kết nối bằng một thanh cứng với một phao (quả bóng) kín rỗng gắn trên đỉnh bể. Van được bật vào nguồn cấp nước cho đến khi nước dâng dừng lại và van phao đóng lại

Giải pháp cho bạn là trang bị phao chống tràn trong bình để nó tự ngắt khi đầy và bạn không phải canh chừng khi đầy.

Khi nào bạn nên dùng phao cơ và phao điện tư động bồn nước?

Thông thường, người ta thường chỉ sử dụng một trong hai loại phao cơ chống tràn bể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần sử dụng cả phao cơ và phao điện.

Cần sử dụng đồng thời phao cơ và phao điện để tránh trường hợp bể nước bị tràn do ban ngày mực nước yếu dẫn đến không có nước. Đó là, bể nước sử dụng máy bơm nước điện để tự động bơm nước vào bể nước, nhưng nước tự động không đi qua máy bơm nước vào ban đêm và sử dụng phao cơ.
Việc này kết hợp với việc sử dụng thêm phao chống tràn nên khắc phục được tình trạng mực nước dâng cao vào ban đêm gây tràn bể mà chúng ta không thể quan sát được.

Vì lúc này phao điện đã hỏng do đã ngắt điện máy bơm nước. Do đó, nước tràn qua phao điện và dâng lên ngang mức khi gặp phao cơ, đồng thời nguồn nước bị cắt. Không còn tràn bể.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp đặt phao cơ cho bể đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, đối với việc lắp đặt phao điện, để đảm bảo an toàn, bạn có thể nhờ thợ sửa bồn nước chuyên nghiệp lắp đặt, nếu không, bạn có thể tự lắp đặt phao cơ tự động cho bồn nước sau khi đọc bài viết này.

Sử dụng loại phao tự động nào để chống tràn cho bồn nước !!

Cả hai phao chống tràn này đều là thiết bị quan trọng, chúng được bổ sung cùng nhau vào bồn nước inox, có thể giúp tự động điều khiển khởi động và dừng máy bơm nước vào bồn nước. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phao cơ chống tràn là phao cơ và phao điện tự động tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của nguồn nước gia đình bạn.

 

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Cấu tại phao điện sử dụng cho máy bơm sử tác động nước nâng đóng ngắt 

 • Nếu nhà bạn có nước máy thì nên dùng phao cơ
  Nếu nhà bạn sử dụng giếng bơm hoặc lấy nước từ bình áp âm phía trên thì hãy sử dụng phao cơ chống tràn tự động
  Cấu tạo của phao chống tràn gồm 2 bộ phận chính: 1 bảng mạch để bật tắt nguồn và 2 quả cầu nâng ngắt bảng điện.

  Khi bạn sử dụng máy bơm để hút nước vào bể, hãy sử dụng phao điện để giữ cho bể không bị cạn. Nguyên lý hoạt động của máy bơm phao điện là tự động bơm nước vào bình chứa, khi đầy bình sẽ tự động ngắt (gọi là phao điện chống tràn), khi bình cạn sẽ tự động bơm nước. vào bể (gọi là bơm phao điện) Phao. phao chống thoát nước)

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Phao cơ chống tràn sử dụng lực nước

Cấu tạo tự động chống tràn cơ học gồm 3 bộ phận chính: phần van được làm bằng inox, và kết nối bằng ren; thân van với phao được làm bằng thép không gỉ; bóng phao được làm bằng thép không gỉ.

Phao tự động vệ sinh bồn, bể công nghiệp.
Do cấu tạo bằng thép không gỉ và các phụ kiện kim loại tốt, nó rất bền và có thể sử dụng lâu dài.

Khi dùng nguồn nước cấp trực tiếp (hoặc nước máy) vào bể nên dùng phao cơ. Nguyên lý hoạt động của phao cơ là sẽ tự động đóng lại khi nước đầy và tự động bơm vào bồn chứa nước khi hết nước. Thông thường khi bình chứa nước đầy 1/3 phao sẽ tự động ngắt nguồn nước.

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Vậy phao cơ và phao điện bồn nước hoạt động  khác nhau như nào? 

Nguyên lý hoàn toàn giống nhau, vì chúng đều sử dụng chức năng của nước, điểm khác biệt là một loại dùng điện để tắt nước, còn một loại dùng sức nước để bật tắt phao bồn nước.

Nguyên lý hoạt động của phao cơ chống tràn

 • Phao cơ chống tràn được ưa chuộng vì hoạt động không cần dùng điện. Nguyên lý hoạt động của phao cơ rất đơn giản, chúng sử dụng sự lên xuống của mực nước trong bể để thực hiện đóng mở.
  Cơ cấu ngăn nước mở van nước chính cho chúng chảy vào bồn: Khi mực nước trong bồn thấp hơn mức cho phép. Và chiếc phao chống tràn này cũng sẽ điều khiển đóng mở van cấp nước: khi mực nước trong bình đầy.

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Nguyên lý hoạt động của phao điện chống tràn tự động

 • Phao điện điều khiển mực nước thông qua van phao điện, đồng thời tự động bơm nước từ đáy giếng lên trữ nước ở mức cao.
  Không chỉ vậy, bóng nổi điện được sử dụng để ngắt tự động cho máy bơm nước giúp hạn chế tối đa các tai nạn như chập điện, cháy nổ,… rất an toàn và dễ sử dụng.
  Khi két nước bị thiếu nước: Lúc này mực nước trong két nước hạ xuống dưới mức nước ta điều chỉnh phao cơ của két nước, phao sẽ tự động mở để bơm nước vào két nước.
  Tương tự như vậy khi đã bơm nước vào bể: Khi đến lúc chúng ta điều chỉnh phao, phao sẽ tự động ngắt điện giúp ngắt máy bơm mà chúng ta không cần phải thao tác.

Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Cách lắp đặt phao cơ và điện cho bồn nước chính xác đúng kỹ thuật

Như chúng ta đã biết, việc sử dụng nguồn điện 220V để cấp điện trực tiếp cho phao của bồn nước thông qua công tắc phao là rất nguy hiểm. Đã có những tai nạn do sơ xuất trong quá trình sử dụng phao điện bồn nước hoặc khi sửa chữa phao điện bồn nước. Bồn nước liên quan đến điện

Trong nhiều trường hợp, dù có công tắc điện phao nước tốt và dây tiếp mát nối với phao, nhưng dây thực tế từ máy bơm nước đến bồn chứa vẫn phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây lão hóa, chuột cắn. …hoặc thứ gì khác có thể làm rò rỉ điện từ bể hoặc đáy bể.

Cách lắp đặt phao cơ cho bồn nước

Phương pháp lắp đặt phao cơ chống tràn này rất đơn giản. Hãy cùng xem qua các bước cơ bản bên dưới và video về cách thực hiện việc này.

Bước 1: Chuẩn bị phao mới, ruy băng, kìm mũi mỏ quạ, kìm mũi kim và kéo.
Bước 2: Ngắt nguồn cấp nước không cho nước tiếp tục chảy vào bình.
Bước 3: Dùng kìm chuyên dụng cắt bỏ phần ống nước gắn với đế phao cơ.
Bước 4: Lấy phao cơ ra khỏi thùng ở đáy vít bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.
Bước 5: Lắp phao mới mua vào đúng vị trí phao cũ. Xoay cẩn thận theo chiều kim đồng hồ cho đến khi phao được siết chặt hoàn toàn.
Bước 6: Gắn lại vòi và quấn bằng ruy băng để giữ cho vòi không bị đổ.

Sau đó, bạn có thể bật nguồn nước và sử dụng bình thường. Nếu bạn tìm thấy rò rỉ, hãy kiểm tra vị trí để xem tại sao. Có phải do bác lắp van phao cơ để đóng giếng hay là do đường ống bị hở. Từ đó dễ dàng khắc phục để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Cách lắp phao điện sử dụng máy bơm

Khi lắp phao điện máy bơm nước tự động vào trong bồn nước cần chọn vị trí cân bằng đảm bảo vị trí phao luôn vuông góc với mặt đất. Treo hai phao ngay dưới hộp tiếp xúc bằng dây sắt luồn qua nắp hộp nước. Hãy chú ý để đảm bảo rằng cáp treo trượt tự do và phao không bị chặn bởi các vật thể lạ khi đi lên và xuống.

Đồng thời, hai phao phải so le nhau, một cao một thấp với khoảng cách khoảng 30-60 cm. Khi lắp đặt phao điện bồn nước cần dự kiến trước mực nước cao nhất ở đầu phao trên và mực nước thấp nhất ở đáy phao dưới.
Hai dây điện sẽ đi qua một cầu dao bảo vệ được lắp đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhất, từ đó dòng điện đi lên hộp tiếp điểm và đi xuống máy bơm. Một máy bơm cần được gắn vào phao để hoạt động tốt trong cả bồn inox và bồn nhựa.
Khi bật cầu dao, điện sẽ được chuyển đến công tắc tự động trên nóc bình rồi đến máy bơm, nếu công tắc có 2 cực thì bạn đi dây có điện qua công tắc, nếu dây nguội có thể đi trực tiếp đến máy bơm. Đồng thời khi dẫn nguồn điện vào bồn nước nên sử dụng dây nguội để tránh tình trạng cháy nổ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách sử dụng phao cơ và phao điện an toàn hiệu quả

Trên thị trường có rất nhiều loại phao cơ bồn nước, xuất xứ cũng nhiều, mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng. Dưới đây là một số sản phẩm mà bạn cần chú ý. Nếu phao điện cũ tiếp xúc với nắng mưa lâu ngày và bị hư vỏ, phao điện sẽ bị rò điện ra vỏ gây nguy hiểm.

Cách Sử dụng phao cơ bền bỉ lâu dài

 • Khi sử dụng phao cơ bạn nên chọn loại phao cơ inox sus 304 chính hãng để khi lắp đặt phao đảm bảo không bị lỏng
  Trước khi lắp đặt đường ống nước hay làm bất cứ việc gì trong đường ống, hãy tháo phao cơ để loại bỏ keo và cặn bẩn bám trên gioăng cao su của bồn nước.
  Sử dụng nước để tránh làm hỏng phao và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn

Lưu ý với lắp đặt sử dụng phao điện 

 • Theo công suất và tầng sản xuất mà chọn phao điện phụ gắn máy bơm nước. Ví dụ máy bơm nước 2hp của bạn phải dùng phao có tải trên 20A để tránh không đủ công suất.
  Khi đấu điện phải có dây dẫn đến phao của bình, phải dùng dây nguội dẫn đến phao để giảm mức độ nguy hiểm khi ở trên cao.

  Phao điện cần sử dụng rơ le an toàn là thiết bị điều khiển hoạt động bơm nước thông qua rơ le trung gian được kết nối với công tắc phao thông qua tín hiệu 12V đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  Phao cơ là sản phẩm vô cùng tiện lợi, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng, tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí nước. Khi phân vân, hãy nhờ đến sự tư vấn và hỗ trợ của doanh nghiệp uy tín để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng