Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh

Các gia đình Việt Nam không còn xa lạ với máy nước nóng năng lượng mặt trời. Máy nước nóng năng lượng mặt trời này cung cấp cho người dùng nguồn nước nóng nhanh và an toàn trong quá trình sử dụng, tiết kiệm nhiều chi phí đầu tư, thân thiện với môi trường. Nhưng vào mùa đông hiệu suất làm nóng nước của sản phẩm sẽ giảm xuống gây bất tiện cho người sử dụng, để khắc phục vấn đề này người ta đã tìm ra giải pháp lắp đặt thái dương năng kết hợp bình nóng lạnh. Nếu bạn đang muốn trang bị cho gia đình mình hệ thống này, hãy tham khảo các bài viết sau của chúng tôi ngay hôm nay.

Máy nước nóng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay còn gọi là máy năng lượng mặt trời sử dụng hoàn toàn nhiệt lượng do ánh nắng mặt trời tạo ra để làm nóng nước phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt như tắm, nấu, giặt. cái bát,…

Ống chân không hấp thụ năng lượng của ánh sáng mặt trời, tạo ra nhiệt để làm nóng nước trong ống, thường ở nhiệt độ 70-90%. Sau khi nước được làm nóng, nó được chuyển đến một bể cách nhiệt, nơi nó được bảo quản ở nhiệt độ ổn định. Sau khi nhiệt độ nước trong ống chân không bằng nhiệt độ của chất cách điện, quá trình gia nhiệt dừng lại. Thiết bị có thể được lắp đặt riêng lẻ hoặc kết hợp với máy nước nóng để tăng hiệu quả.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Giới thiệu về bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nóng lạnh thuộc dòng thiết bị gia dụng có tác dụng cung cấp nước nóng cho sinh hoạt một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khi cần sử dụng nước nóng, người dùng chỉ cần bật công tắc, rất tiện lợi và có thể sử dụng quanh năm. Bình nóng lạnh có rất nhiều loại và người dùng cần tùy theo hoàn cảnh gia đình mà lựa chọn loại phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của bình đun nước nóng cũng giống như bình đun siêu tốc có nước lạnh đầu vào. Sau khi vào bể chứa nước, nó được làm nóng bằng dây điện trở để tạo ra nước nóng để tắm. Tùy thuộc vào loại máy nước nóng, quy tắc này thay đổi. Máy nước nóng có thể được lắp đặt riêng lẻ hoặc có thể được lắp đặt kết hợp với năng lượng mặt trời và máy nước nóng, hiệu quả hơn.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Các thông tin về bình nóng lạnh

Có nên lắp năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Máy nước nóng lạnh và máy năng lượng mặt trời đều là thiết bị làm nóng nước phục vụ sinh hoạt gia đình. Khi sử dụng, chúng rất giống nhau, nhưng hoạt động khác nhau. Loại máy nước nóng này là loại được sử dụng phổ biến hơn trong gia đình, vì nó có thể làm nóng nước bất cứ lúc nào, dù là mùa đông hay mùa hè.

Còn máy năng lượng mặt trời thì không phổ biến như tên gọi bởi nó hoạt động nhờ ánh sáng mặt trời thường hạn chế vào mùa đông hoặc mùa mưa. Bạn đang phân vân có nên kết hợp tấm pin năng lượng mặt trời và máy nước nóng?

Khi lắp đặt các thiết bị gia dụng, các nhà thầu thường khuyến cáo người dùng nên lắp hai loại thiết bị này. Bạn có nghĩ rằng họ có cùng một mục đích? Tại sao bạn cần cài đặt hai loại thiết bị? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lợi ích của việc lắp đặt thái dương năng và bình nóng lạnh tại đây:

Tiết kiệm năng lượng: Trong thời tiết nắng nóng, lượng bức xạ mặt trời lớn, người dùng có thể sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để tận dụng triệt để, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Tại hiện trường, nước nóng sẽ đi qua đường ống dẫn xuống và được chứa trong bình nóng lạnh để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào. Tuy chi phí đầu tư lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu hơi cao nhưng tiền điện hàng tháng sẽ giảm đi rất nhiều trong quá trình sử dụng. Nếu là mùa hè, có khi cả tháng không tốn tiền đun nước. Về lâu dài, nó rất Tiết kiệm cho lối sống ngày nay.

Dùng được bốn mùa: Khí hậu miền Bắc quê tôi chia làm bốn mùa khác nhau, trời se lạnh hoặc mưa nhiều ngày liên tục, nắng không đủ để máy chạy. Máy nước nóng năng lượng mặt trời không thể làm nóng nước gây ra các sự cố trong quá trình sử dụng. Do áp dụng sơ đồ lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh nên vẫn có thể cung cấp đủ lượng nước nóng cần thiết cho gia đình trong điều kiện thời tiết như mùa đông mưa phùn, ngày âm u, không có nắng.

Hạn chế lỗi thiết bị và kéo dài tuổi thọ: Cách lắp đặt thái dương năng kết hợp với máy nước nóng giúp giảm nguy cơ thiết bị quá tải do làm việc quá sức dễ dẫn đến hư hỏng như: dây curoa trước. Nhờ đó, linh kiện của cả hai thiết bị hoạt động ổn định hơn và hạn chế tối đa hư hỏng. Từ hồ sơ và số liệu thống kê của các ứng dụng xây dựng, người dùng và kỹ thuật viên, sự kết hợp giữa lắp đặt năng lượng mặt trời và máy nước nóng giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị hơn là sử dụng một thiết bị duy nhất.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Lợi ích khi dùng cách lắp năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Sơ đồ lắp thái dương năng với bình nóng lạnh

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách lắp năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh

Khi lắp đặt máy nước nóng theo sơ đồ lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời cần chú ý các vấn đề sau:

Lưu ý khi lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời:

Vị trí được chọn để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời phải bằng phẳng, chắc chắn.
Chọn không gian rộng rãi, thoáng mát, không bị che nắng xung quanh.
Lắp đặt các ống trao đổi nhiệt ở các góc bên phải, hướng về phía mặt trời nhận được nhiều ánh nắng nhất trong ngày.

Lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng:

Chọn kiểu dáng, kích thước bồn phù hợp với không gian lắp đặt.
Để an toàn, hãy chọn một nơi không bị bắn tung tóe và ngoài tầm với của trẻ em.
Để máy nước nóng cách xa các thiết bị điện khác trong phòng tắm.
Lắp đặt dây nối đất và thiết bị chống giật ELCB để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh

Cách lắp máy nước nóng mặt trời

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt phù hợp với kích thước, trọng lượng và đón được ánh nắng mặt trời.

Bước 2: Ráp các bộ phận của giá đỡ lại với nhau. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới hoạt hình minh họa đi kèm với thiết bị.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Từng nước lắp ghép giá đã cho máy năng lượng mặt trời

Bước 3: Đặt bình bảo ôn lên giá đỡ. Như hình bên dưới.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Cố định bình bảo ôn trên giá đỡ

Bước 4: Lắp lần lượng các ống chân không vào bình bảo ôn. Sau đó lắp Gioăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng để chắc hơn.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Cách lắp các ống chân không vào bình bảo ôn của máy nước nóng

Bước 5: Lắp đường nước vào và đường nước ra cho máy nước nóng. Lắp đường dẫn nước lạnh vào bồn chứa nước và lắp đường ống dẫn đến các vị trí nước ra đúng kỹ thuật và không bị rò rỉ.

Cách lắp bình nóng lạnh

Bước 1: Xác định vị trí lắp bình nóng lạnh

  • Nên chọn bề mặt cứng, khô ráo và bằng phẳng.
  • Khoảng cách tối thiểu giữa bình và mặt sàn là 2m để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Lắp bình nước nóng lên tường

  • Khoan lỗ bắt vít lên tượng, vặn chặt móc treo.
  • Lắp đủ số lượng móc treo mà hãng quy định.
  • Đưa bình nước nóng lên, từ từ kéo xuống theo phương thẳng đứng giữ một lúc cho chặt.

Bước 3: Lắp đường nước ra/vào bình nóng lạnh

Bước 4: Lắp đặt nguồn điện cho máy

  • Sử dụng nguồn điện 220V ~ 50 Hz, nên gắn thiết bị chống rò điện ELCB.
  • Bình phải được nối đất và cố định vào dây tiếp mát ở phích điện 3 chấu.

Bước 5: Kiểm tra và vận hành bình nước nóng

  • Dùng bút thử điện xem bình có rò rỉ điện ra xung quanh không.
  • Thời gian làm nóng nước có đạt chuẩn chưa.
  • Xoay nút min – max có hoạt động không.
Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Sơ đồ lắp đặt bình nóng lạnh

Cách lắp năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh đơn giản

Bước 1: Khi đã cố định vị trí của máy nước nóng mặt trời và bình nóng lạnh thì bạn tiến hành đi đường ống cho các thiết bị.

Bước 2: Lắp hệ thống chuyển đổi giữa dùng nước nóng của bình nóng lạnh hay máy năng lượng mặt trời. Tùy theo bộ chuyển đổi mà có cách lắp khác nhau, nhưng thông thường sẽ có các ống kết nối bạn chỉ cần gắn đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất là được. Bạn có thể mua thiết bị này ở các cửa hàng điện gia dụng.

Bước 3: Kiểm tra sự vận hành của thiết bị chuyển đổi xem có đúng hay chưa, nếu được rồi thì bạn có thể sử dụng.

Cách Lắp Năng Lượng Mặt Trời Kết Hợp Bình Nóng Lạnh
Cách lắp máy thái dương năng với bình nóng lạnh

chúng tôi đã gửi đến bạn cách lắp năng lượng mặt trời kết hợp bình nóng lạnh và sơ đồ lắp thái dương năng với bình nóng lạnh, bạn có thể tham khảo và làm theo tại nhà. Nếu không có thời gian thì có thể nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ.

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng