MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?

Nhiều lợi ích vượt trội so với chi phí nên ngày càng có nhiều người sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Những lợi ích của máy nước nóng năng lượng mặt trời như tiết kiệm điện tối ưu, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng sai cách hoặc một số nguyên nhân khách quan sẽ ảnh hưởng đến độ bền. Trong đó, sự cố “máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước” thường xảy ra khi thiết bị được sử dụng không đúng cách gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để biết cách tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình khi máy nước nóng năng lượng mặt trời bị phun nước nhé!

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động theo nguyên lý gì?

Hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng lồng kính và nguyên lý đối lưu nhiệt. Làm biến đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng làm nóng nước.

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?
Hình 1: Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nước bơm được dẫn vào các ống thủy tinh chân không. Năng lượng ánh sáng được bề mặt ống hấp thụ, hấp thụ nhiệt, sau đó truyền vào nước trong ống. Nước được làm nóng bằng nguyên lý đối lưu nhiệt bốc hơi trên đỉnh bình và giữ ở nhiệt độ cao trong bình bảo ôn. Nước lạnh đi xuống, nước nóng bốc hơi lên và chu trình lặp lại cho đến khi nhiệt độ của ngăn chứa nước và máy hút bụi bằng nhau thì dừng lại.

Nguyên nhân gây tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước thường gặp

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nhà bạn bị phun nước nhưng bạn không biết nguyên nhân để có thể khắc phục tình trạng này. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân phổ biến khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước.

Cung cấp nước lạnh cho tòa nhà bằng bơm tăng áp

Khi lượng nước trong tòa nhà bị thiếu hụt, cần phải bơm tăng áp để cấp nước cho các hộ hộ dân trong tòa nhà gây nên tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước. Khi bơm nước, van gật gù được mở ra, gây nên việc nước lạnh một phần chảy ra ngoài một phần bị chảy ngược vào đường nước nóng, làm nước tràn và phun ra theo đường ống thông hơi.

Áp lực nước quá mạnh

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?
Hình 2: Hình minh họa áp lực nước mạnh

Theo nguyên lý đối lưu, lượng nước lạnh chảy vào ống hấp thụ nhiệt phải cân bằng với lượng nước bay hơi vào bình chứa. Lượng nước lạnh chảy vào quá nhanh có thể tạo ra sự mất cân bằng, gây tràn nước. Áp lực nước quá cao là do:

– Sử dụng máy bơm tăng áp hoặc máy bơm để bơm nước lạnh trực tiếp vào máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Hoặc do bình cấp nước lạnh đặt quá cao, tăng áp suất khiến nước chảy mạnh.

Sự chênh lệch áp suất hơi

Chênh lệch áp suất hơi đề cập đến sự tăng hoặc giảm đột ngột lượng nước lạnh được bơm vào máy nước nóng năng lượng mặt trời. Sự khác biệt về áp suất hơi này xảy ra tại:

– Nhiệt độ nước trong máy nước nóng năng lượng mặt trời quá cao, vượt quá nhiệt độ sôi 100oC.

– Trong các tòa nhà thường có sự sử dụng đồng thời nước lạnh. Lượng nước trong bể đang chảy xuống với tốc độ cực nhanh rồi đột ngột dừng lại. Nước xả bị tắc và áp lực đẩy nước trào ngược và tràn qua đường ống xả.

Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm vào ban đêm, nước lạnh ngưng tụ có xu hướng chảy xuống nước nóng, tạo ra áp suất đẩy hơi nước nóng lên khiến nước nóng phun ra khỏi lỗ thông hơi.

Đặt đường thông hơi sai cách

Việc lắp đặt thiết bị không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hoạt động và có thể ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Khi ống xả của máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp dưới mực nước lạnh của bình chứa nước, bình chứa nước, bình chứa nước phụ thì nước sẽ tràn ra ngoài.

Tình trạng tràn nước từ bể phụ

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?
Hình 3: Phao cơ bồn nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước do bình chứa nước phụ bị tràn. Vấn đề chính là phao cơ của két nước phụ không tự động ngắt, nước tràn vào làm ảnh hưởng đến hệ thống đóng mở của phao két nước.

Ngoài ra, việc sử dụng nước kém chất lượng (bùn, cặn bẩn, vôi, v.v.) kéo dài có thể làm hỏng phao của bể. Hoặc sử dụng keo kém chất lượng khi lắp đặt đường ống nước.

Trào nước ống thông hơi

Hiện tượng nước phun ra từ đường ống nước ra của máy nước nóng năng lượng mặt trời do hai nguyên nhân: một là nhiệt độ nước quá cao, vượt quá 100oC, hai là nước lạnh chảy qua đường ống nước nóng dẫn đến hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Lưu ý: Khi tràn không được làm nghẹt ống xả, nếu không sẽ gây nổ lồng ấp, rất nguy hiểm.

Rỉ nước ở ống thủy tinh

Trong quá trình sử dụng lâu ngày, gioăng cao su trong bình nước giữ nhiệt bị lão hóa, hư hỏng dẫn đến rò rỉ nước trong ống thủy tinh. Hoặc đối với nguồn nước đã bị nhiễm mặn, nhiễm phèn… khiến vỏ bình bảo ôn bị ăn mòn, nứt, thủng.

Những ảnh hưởng khi máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?
Hình 2: Ảnh hưởng của máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng phun có thể ở dạng rò rỉ nước hoặc phun gió mạnh. Điều này có thể gây hư hỏng thiết bị và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn như sau:

– Gây bỏng da: Vòi phun nước nóng rất mạnh nên nếu không cẩn thận bị nước va vào có thể gây bỏng, và bạn có thể bị bỏng nặng nếu đứng gần vòi.

– Nước Lãng Phí – Tăng Hóa Đơn Nước: Rò rỉ không được phát hiện hoặc phun trong thời gian dài có thể gây lãng phí nước và làm tăng hóa đơn tiền nước gia đình bạn mà không có lý do.

– Gây tiếng ồn: Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà. Nếu ngôi nhà của bạn lợp mái tôn, việc phun nước có thể tạo ra tiếng ồn làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Cách khắc phục sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHUN NƯỚC – GÂY NGUY HIỂM GÌ KHÔNG?
Phương pháp bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời tia nước

Sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời phun nước nóng này cần được xử lý nhanh chóng hoặc phải có biện pháp phòng ngừa ngay từ khi lắp đặt để tránh nguy hiểm. Các giải pháp cho các nguyên nhân phổ biến như sau:

– Bơm tăng áp cần lắp thêm van một chiều hoặc sử dụng bơm tăng áp riêng cho đường ống dẫn nước nóng của trạm NLMT.

– Để giảm áp lực nước, cần hạ thấp bồn cấp nước hoặc sử dụng thêm bồn chứa nước để ngăn nước phun.

– Hạn chế chênh lệch áp suất hơi nước bằng cách lắp van một chiều và thêm ống thông hơi vào đầu ra của máy nước nóng. Tuy nhiên lắp ống thông gió tại cửa gió sẽ làm tản nhiệt, vui lòng liên hệ kỹ thuật viên để sửa chữa.

– Ống xả phải được lắp đặt cao hơn mực nước tối đa của nước lạnh từ 0,5-1m.

– Khắc phục tình trạng tràn bình phụ bằng cách lắp đặt phao cơ đúng kỹ thuật, nếu phao cơ bị hỏng cần phải thay thế ngay. Kiểm tra nước sử dụng để hạn chế cặn bẩn, hạn chế hư hỏng phao phụ bình chứa.

– Rò rỉ nước từ ống xả cần xử lý bằng cách lắp thêm ống xả tại điểm phun nước. Cố gắng sử dụng lượng nước nóng có sẵn trong bể, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Hoặc lắp van 1 chiều trên đường nước nóng để ngăn nước chảy ngược vào ống xả.

– Thay chỗ rò rỉ bằng gioăng cao su mới và hàn lại hoặc thay rãnh cách nhiệt để khắc phục chỗ rò rỉ trong ống thủy tinh.

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng