Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày với nguồn nước sạch có nhiệt độ phù hợp. Không những làm nóng nước nhanh chóng mà còn có khả năng giữ ấm lên đến 72h mà không tốn điện, gas,… nên việc sử dụng chúng rất phổ biến và rộng rãi hiện nay.

Mặc dù cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời tương đối đơn giản, chủ yếu bao gồm: chân đế inox, bình giữ nhiệt và ống chân không hấp thụ nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt đúng quy trình, kỹ thuật để thiết bị hoạt động tối ưu, tránh những hư hỏng không đáng có do lắp đặt sai quy trình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các bước lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời mt85 chi tiết và đơn giản nhất.

Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Vị trí lắp đặt đóng vai trò quan trọng, vì chúng quyết định khả năng hấp thụ nhiệt cũng như áp lực dòng chảy của nước nên khi lựa chọn vị trí lắp đặt cần lưu ý đến các đặc điểm sau:

Vị trí lắp đặt cần có độ cứng chắc nhất định, chịu được khối lượng lớn trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến kết cấu, tuổi thọ hay các công trình phụ trợ liên quan.

Vị trí cần thông thoáng, không bị che khuất, sạch sẽ, cao ráo để nước đủ áp lực tạo dòng chảy đến mọi ngóc ngách trong nhà để bạn sử dụng. Thông thường, người ta đặt chúng trên sân thượng, mái nhà..

Lưu ý: Nếu sử dụng bồn nước thì vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nên thấp hơn bồn nước, tốt nhất là thấp hơn 1-2m sẽ thuận tiện hơn cho đường ống dẫn nước vào. Nếu không bạn có thể sử dụng máy bơm tăng áp để thay thế

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Một số mái nhà bây giờ có độ dốc lớn cho phép thoát nước mưa. Nếu nó được lắp đặt ở vị trí này, hãy đảm bảo sử dụng thiết bị gia cố các chân chống.

Để hấp thụ nhiệt của mặt trời hiệu quả nhất, nên lắp đặt theo hướng Nam. Lúc này, ánh nắng nhận được sẽ nhiều hơn các hướng khác nên hiệu suất làm nóng nước càng lớn. Máy phù hợp cho gia đình, chung cư sử dụng nước nóng tưới liên tục

Lắp đặt các bộ phận của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau khi đã chọn xong vị trí phù hợp, bạn cần cẩn trọng thực hiện từng bước lắp đặt như hình vẽ bên dưới:

Lắp đặt chân nâng đỡ

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đặt bình bảo ôn lên chân

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

Lắp ống thủy tinh

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Phần cuối của ống thủy tinh cần được bảo vệ. Lắp giá đỡ cốc và đầu ống thuỷ tinh, dán lần lượt các que thuỷ tinh, khéo léo và nhẹ nhàng

Dùng bu lông Ecu M8 x 25 ( loại bu lông chuyên dùng lắp máy nước nóng) để bắt chặt ống bọc bảo ôn ở 2 đầu bán nguyệt.

Sau khi lắp đặt, căn chỉnh lại cho thẳng và chính xác, đặc biệt lỗ cách nhiệt và lỗ đỡ đuôi ống thủy tinh trong hộp phải thẳng hàng.

Tiếp theo, sử dụng máy rửa bụi để ngăn bụi xâm nhập vào các ống chân không. Để làm cho quá trình lắp đặt máy rửa bụi nhanh hơn và dễ dàng hơn, hãy sử dụng nước xà phòng loãng để giảm ma sát.

Lắp đường nước ra vào

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau khi hoàn thành ta tiếp tục lắp đặt hệ thống hút gió (khi lắp đặt lưu ý ống thoát gió cần cao hơn ống nước vào), đồng thời sử dụng ống nhựa nhiệt dẻo để lắp đặt hệ thống thoát nước.

Cần chú ý khi lắp đặt hệ thống nước vào và ra để tránh rò rỉ nước, nhất là tại các mối nối

Nếu muốn sử dụng nước nóng những ngày không có nắng trong thời gian dài thì nên lắp thêm thiết bị điện hỗ trợ. Kết nối với một Attomat hỗ trợ điện 16A trở lên. Sau khi đấu nối, thiết bị cần được cách nhiệt cẩn thận và trang bị thiết bị bảo quản tránh mưa nắng, bụi bẩn.

Quy trình lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Kiểm tra và vận hành

Buổi trưa (12h trưa đến 13h trưa) trời nắng gắt, quý khách nên test hàng, kiểm tra nhiệt độ nước. . Kiểm tra các mối nối và lớp cách điện xem có bất thường nào không (rò rỉ nước). Nếu vị trí cấp nước cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời (hơn 2m) thì nên sử dụng thiết bị giảm áp để giảm áp lực nước của hệ thống đường ống và bình chứa nước giữ nhiệt.

Cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch đã qua xử lý để cung cấp cho hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời giúp tăng tuổi thọ cho máy đồng thời đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe cho gia đình và người sử dụng. Các loại nước chưa qua xử lý như: nước giếng khoan, nước nhiễm phèn, nước ao hồ, sông suối…. không được sử dụng hoặc phải qua máy lọc để đưa nước về tiêu chuẩn trước khi bơm.

Trong quá trình cài đặt nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng