Vì sao phải lắp van 1 chiều cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vì sao phải lắp van 1 chiều cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời cần được lắp đặt đúng cách, trong quá trình lắp đặt cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng để tránh những sai sót có thể xảy ra ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy bao gồm: sử dụng đúng van một chiều của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Van 1 chiều là gì?

Vì sao phải lắp van 1 chiều cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Như tên cho thấy, van chỉ cho phép nước chảy theo một hướng và nước ở hướng ngược lại sẽ không chảy theo hướng ngược lại. Chính nguyên lý hoạt động này giúp bảo vệ chất lỏng bên trong nếu có sụt áp trong quá trình vận hành nên chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong các mạch thủy lực, bình thủy điện, bình nước nóng năng lượng mặt trời,…

Có hai loại van một chiều, loại trượt và loại quay, nhưng cấu tạo của chúng rất đơn giản, bao gồm thân van, đĩa van, bộ phận trượt, bộ phận trượt và bệ đỡ.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều

Trong điều kiện bình thường, các van sẽ ở vị trí đóng, nếu ở vị trí thẳng đứng, chúng chịu tác dụng của trọng lực của chính chúng, nếu ở vị trí nằm ngang, chúng sẽ chịu áp lực của lò xo. Khi có áp lực dòng nước, phần tử trượt của hành động start-stop sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí này và nước sẽ bắt đầu chảy qua cho đến khi áp suất không còn nữa và dòng nước sẽ dần trở thành 0. Khi van sẽ được đóng lại nhờ phần tử trượt, do chính nó​ ​Không có trọng lực hay lò xo, phần tử trượt nhanh chóng di chuyển về vị trí ban đầu không cho nước chảy ngược chiều. Chúng hoạt động an toàn và tự động

Vì sao phải lắp van 1 chiều cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Van 1 chiều có vai trò gì trong quá trình lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Còn đối với van 1 chiều ở máy nước nóng năng lượng mặt trời, chúng sẽ giúp đảm bảo nước lưu thông hiệu quả trong bình và nước nóng lạnh không bị trộn lẫn. Lúc này nước sẽ đi theo một đường nhất định, từ bình chứa nước sang khay ủ rồi đi vào ống thủy tinh. Sau khi ống chân không hấp thụ nhiệt và làm nóng nước, một dòng điện tương đối tính sẽ được tạo ra và nước nóng sẽ tự động chảy vào lồng ấp.

Nếu sử dụng van thông thường, nó không chỉ phá vỡ sự phân tách lạnh và nóng trong chu trình, mà còn gây ra sự cố của hệ thống đường ống lạnh và nóng do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Những lưu ý khi sử dụng van 1 chiều

Van 1 chiều của máy nước nóng năng lượng mặt trời thường có 2 dạng là dạng nằm ngang và dạng đứng nhưng phù hợp nhất là dạng dạng đứng sử dụng áp lực nước để tạo ra dòng chảy, dòng chảy một chiều, van hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu van ngang và muốn sử dụng chúng, đây là một số điều cần lưu ý:

Bình chứa nước phải lắp đặt cao hơn máy ấp trứng nhưng không quá 1m sẽ tạo ra nhiều áp lực nước, ảnh hưởng đến đường ống và thiết bị, có thể gây vỡ đường ống chân không.
Cài đặt với đỉnh của van lên
Khi nối van phải theo nguyên tắc nước nóng phía trên, nước lạnh phía dưới. Không bao giờ đảo ngược kết nối hoặc để ống nước chảy sang một bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cơ khí Đồng Nai

Call now
Call now

Messenger
 Messenger

Zalo
Zalo

Maps‌
Maps

Quảng cáo Đà Nẵng